Lông mày và những điều bạn chưa biết rõ về nó

Lông mày là một bộ phận luôn gắn liền với khuôn mặt của con người. Chúng ta thường chú ý đến nó ở góc độ làm đẹp thay về tác dụng của nó. Bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về nó. Từ đó, giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của nó và có cách chăm sóc nó hiệu quả hơn.

Tại sao chúng ta có lông mày

Con người chúng ta đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Lông ở những vùng da khác có thể mất đi hoặc giảm xuống nhưng lông mày vẫn tồn tại. Chắc chắn, nó không chỉ có tác dụng làm cho khuôn mặt của chúng ta dễ nhìn hơn mà còn có những công dụng khác.

Lông mày giúp bảo vệ mắt chúng ta khỏi độ ẩm và ánh sáng

Một trong những chức năng của cơ quan này chính là giúp giữ cho đôi mắt của chúng ta sạch sẽ và trong sáng. Chúng di chuyển độ ẩm do mồ hôi và nước mưa ra khỏi mắt chúng ta để chúng ta có thể duy trì thị lực của mình.

Bạn có bao giờ để ý thấy lông mày của mình mọc hướng ra ngoài, về phía hai bên khuôn mặt không? Điều đó giúp hướng bất kỳ hơi ẩm nào ra khỏi mắt bạn về phía đầu của bạn. Nó cũng có thể làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào mắt bạn và cũng giúp tránh xa bụi bẩn.

Giúp chúng ta thể hiện cảm xúc và nhận ra nhau

Cơ quan này là một phần quan trọng trong biểu cảm và giao tiếp của con người. Chúng cho phép chúng ta thể hiện cảm xúc của mình. Một bên nhướn lên thể hiện sự hoài nghi hoặc quan tâm.

Ngoài ngoại hình và cảm xúc, nhìn chung nó cũng quan trọng hơn đối với nhận dạng khuôn mặt.

Phát hiện thú vị về lông mày

Trong một nghiên cứu vào năm 2003, các nhà khoa học đã yêu cầu một nhóm người xác định khuôn mặt của 50 người nổi tiếng. Các nhà khoa học đã chỉnh sửa các bức ảnh để chúng không có mắt hoặc không có lông mày. Các đối tượng vẫn có thể xác định được những gương mặt nổi tiếng trong 60% thời gian khi họ thiếu mắt.

Nhưng khi khuôn mặt không có lông mày, các đối tượng chỉ có thể xác định được 46% thời gian. Các nhà khoa học cho biết điều này chỉ ra rằng cơ quan này cũng quan trọng như hoặc có thể quan trọng hơn mắt trong việc cho phép chúng ta nhận diện khuôn mặt.

Lông mày có liên quan đến di truyền không?

Các nhà khoa học đã xác định rằng hình dạng, màu sắc và độ dày của lông mày là những đặc điểm di truyền.

Trong một nghiên cứu vào năm 2015, các nhà khoa học đã tìm thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa việc di truyền các gen cụ thể và sự xuất hiện của nó.

Bốn gen riêng biệt có thể ảnh hưởng đến kết cấu, một gen có thể xác định hình dạng, năm gen ảnh hưởng đến màu và một gen xác định bạn có mọc lông mày đơn hay không.

Tuy nhiên, các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lông mày của bạn trông như thế nào. Tẩy lông hoặc nhổ trong thời gian dài có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hình dạng của chúng. Tổn thương vùng da gần lông mày cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của lông và hình dạng của nó.

Giống như các đặc điểm được di truyền, những bất thường ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Một trong những bất thường phổ biến nhất ảnh hưởng đến nó chính là sự gãy rụng.

Những phát hiện thú vị về lông mày

Lông mày của chúng ta có những điều thú vị có thể chúng ta chưa nhận ra. Bạn có thể kiểm tra lại xem những điều dưới đây có đúng không.

Bảo vệ đôi mắt của chúng ta

Điều này đã được nhắc đến ở trên. Một trong những vai trò của cơ quan này mà chúng ta ít chú ý đến chính là khả năng giữ nước và mồ hôi của nó. Điều này sẽ giúp mắt chúng ta tránh được nước và mồ hôi dính vào.

Với cấu tạo đặc biệt của nó, nó làm cho nước và mồ hôi chảy qua 2 bên của khuôn mặt. Theo đó, nó giúp mắt được bảo vệ và giúp nhìn rõ hơn.

Số lượng lông mày là rất lớn

Trung bình, chúng ta chỉ có 250 sợi. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, số lượng này lớn hơn nhiều. Những người có lông mày rậm và không nhổ có thể chứa đến 1100 sợi.

Lông mày cũng có tuổi thọ

Tóc, lông mày và lông mi đều có tuổi thọ của nó. Đối với lông mày, thông thường nó sẽ có tuổi thọ khoảng 4 tháng. Điều này có nghĩa là, từ khi bắt đầu mọc cho đến khi rụng, những sợi lông này sẽ tồn tại trên khuôn mặt của bạn khoảng 4 tháng.

Một số người có tuổi thọ lông mày ngắn hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể kéo dài tuổi thọ của nó. Một trông những cách được nhiều người sử dụng là sử dụng một loại thuốc mọc chân mày.

Đóng vai trò quan trọng trong nhận diện khuôn mặt

Đây là kết quả được thực hiện bởi học viện kỹ thuật Massachusetts. Những nhà nghiên cứu cho biệt họ gặp khó khăn trong việc nhận diện gương mặt của những người không có những sợi lông này.

Thậm chí, nhiều người còn khẳng định khả năng nhận diện của khuôn mặt qua những sợi lông này còn quan trọng hơn đối với mắt.

Dùng để thể hiện cảm xúc

Chắc chắn trong cuộc đời chúng ta đã nhiều lần thể hiện cảm xúc qua những sợi lông này. Điều này đã được chúng tôi nhắc đến ở phần đầu của bài viết này.

Tạo ra những điểm nổi bật

Chúng ta có thể sử dụng những sợi lông này để biểu hiện cảm xúc. Những biểu hiện đó cũng tạo ra những điểm nổi bật.

Thực tế, chúng ta thường làm đẹp những sợi lông này để tạo ra những điểm nổi bật. Mỗi khuôn mặt khác nhau có thể cần đến những kiểu lông mày khác nhau.

Làm đẹp lông mày đã phát triển từ xa xưa

Việc chúng ta tạo ra các hình dạng lông mày không nhau không phải xuất hiện trong những năm gần đây. Trong lịch sử phát triển của loài người, chúng ta đã chứng kiến con người tạo ra những kiểu dáng khác nhau.

Ví dụ, trong thời Phục hưng, người ta cạo hết sạch. Trong khi tầng lớp thượng lưu thuộc thế kỷ 18 ở Mỹ lại thích để rậm rạp. Ngày nay, người phương Đông thậm chí còn quan tâm đến phong thủy của những sợi lông này.

Tại sao lông mày bị rụng

Có một số nguyên nhân khác nhau làm cho những sợi lông đặc biệt này có thể bị rụng. Nhíp quá kỹ, tẩy lông trong thời gian dài và thậm chí cạo râu là những lý do phổ biến khiến lông mày thưa thớt.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như:

 • rụng tóc từng mảng
 • mất cân bằng nội tiết tố
 • thiếu hụt dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng nhiều là do hóa trị.

Một số nguyên nhân gây ra rụng có thể khắc phực được. Tuổi tác và các yếu tố khác có thể đóng vai trò quyết định thời gian làm cho chúng mọc lại. Theo nghiên cứu, những sợi lông này thường mọc lại trong vòng bốn đến sáu tháng. Trong trường hợp bạn muốn mọc nhanh hơn, bạn cần tìm cách thúc đẩy nó phát triển.

Một số cách giúp lông mày mọc nhanh hơn

Tuổi tác, di truyền và nội tiết tố là những tác nhân ảnh hưởng đến tốc độ mọc của nó. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân nào dẫn đến nó bị rụng. Khi tìm đúng nguyên nhân, việc khắc phục tình trạng bị rụng và làm cho nó mọc trở lại nhanh hơn sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Có một số cách bạn có thể làm cho những sợi lông này của mình mọc nhanh hơn ngay tại nhà.

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể hữu ích. Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein và các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng không nhận đủ protein có thể gây rụng tóc. Vì vậy, ở đây bạn cần quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm giàu protein và những vitamin có lợi cho tóc.

Biotin

Một số vitamin, bao gồm vitamin B và vitamin A, B, C và D cũng có liên quan đến sự phát triển của tóc. Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn là nguồn tuyệt vời của các loại vitamin này. Thịt và đậu là nguồn protein tuyệt vời.

Sắt

Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc. Do đó, nó cũng có thể ảnh hưởng đến lông mày.

Nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống có thể giúp lông mày phát triển nhanh hơn. Bạn có thể tăng lượng sắt hấp thụ bằng cách ăn thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường chất sắt, đậu trắng và rau bina.

Biotin

Biotin, còn được gọi là vitamin H, là một phần của gia đình vitamin B. Bổ sung biotin cho sự phát triển của tóc đã trở nên rất phổ biến. Nghiên cứu về biotin giúp mọc tóc còn hạn chế, nhưng có một số ít bằng chứng cho thấy lượng biotin tăng lên có thể thúc đẩy mọc tóc.

Để tăng lượng biotin hấp thụ, bạn có thể thêm thực phẩm giàu biotin vào chế độ ăn uống của mình. Để thực hiện điều này, bạn có thể dùng thịt nội tạng, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Bổ sung biotin cũng có sẵn trên thị trường.

Tránh nhổ lông, tẩy lông và xỏ chỉ

Nếu muốn lông mày mọc trở lại, bạn nên tránh dùng nhíp, waxing hoặc bất kỳ hình thức tẩy lông nào khác. Điều này giúp lông mày của bạn có cơ hội phát triển đầy đủ.

Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu đã được sử dụng như một biện pháp khắc phục rụng tóc tự nhiên tại nhà trong nhiều năm trước. Nó đã trở nên phổ biến đối với lông mày và lông mi trong những năm gần đây.

Hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh nó có thể mọc lại tóc. Tuy nhiên, hợp chất chính trong dầu thầu dầu là axit ricinoleic có tác dụng thúc đẩy tóc mọc trở lại. Ít nhất, nó có thể giữ ẩm cho lông mày của bạn, điều này có thể giúp ngăn ngừa gãy rụng.

Serum dưỡng lông mày

Có một số loại thuốc mọc lông mày được cho là giúp lông mày mọc nhanh và dày hơn. Mặc dù những tuyên bố này chưa được chứng minh một cách khoa học, nhưng chúng vẫn có thể đáng để thử.

Bimatoprost

Thành phần này gắn liền với sản phẩm dưỡng lông mi và lông mày có tên là Latisse. Nó là một loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để thúc đẩy sự phát triển của lông mi đã hứa hẹn là một cách để mọc lông mày.

Mặc dù chưa được phê duyệt để sử dụng trên lông mày, nhưng có bằng chứng cho thấy khi bôi một hoặc hai lần một ngày, dung dịch bimatoprost 0,03% có thể giúp mọc lại lông mày.

Một số hình dáng lông mày phổ biến

Với đặc điểm của lông mày, chúng ta có nhu cầu làm đẹp nó để tạo ra những hình dạng lông mày được cho là phù hợp với khuôn mặt của mình.

Hình dáng lông mày

Dưới đây là một số hình dáng lông mày đang được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây:

 • Lông mày ngang Hàn Quốc
 • Lông mày hình cánh cung
 • Chân mày đẹp màu nâu đen
 • Dáng lông mày gấp khúc
 • Lông mày lưỡi mác
 • Chân mày màu nâu tây
 • Dáng lông mày Thái
 • Lông mày hình chữ V
 • Lông mày lá liễu
 • Lông mày sâu róm
 • Dáng lông mày đậm, sắc nét
 • Dáng lông mày có hình trăng non
 • Dáng đôi mày nâu khói
 • Chân mày rậm, đậm

Quan niệm phong thủy về lông mày

Nhiều người trong chúng ta quan niệm hình dạng lông mày có liên quan đến phong thủy. Theo đó, khi sở hữu cặp lông mày có hình dáng hợp phong thủy chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn. Ngược lại, chúng ta có thể gặp những điều không may mắn.

Từ đó, xuất hiện những hình dạng hợp và không hợp phong thủy.

Ví dụ, những hình dạng dưới đây được cho là không tốt:

 • Thưa với màu sắc nhạt.
 • Quá đậm.
 • Dính vào nhau.
 • Sâu róm
 • Mọc ngược.

Những loại dưới đây được cho là hợp phong thủy:

 • Lá liễu.
 • Hất cao và dài
 • Chữ S
 • Lưỡi mác
 • Lưỡi trăng
 • Cánh cung
 • Mày ngang

Với mỗi khuôn mặt khác nhau, chúng ta cần một loại lông mày khác nhau. Tuy nhiên, ở đây chúng ta không bàn luận về phong thủy của lông mày. Vì vậy, nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo thêm những bài viết khác.

Tóm tắt nội dung chính

Lông mày là một bộ phận trên cơ thể con người. Nó có chức năng bảo vệ mắt nhưng cũng có nhiều chức năng khác như biểu hiện cảm xúc, nhận diện khuôn mặt và tạo ra những điểm nhấn ấn tượng.

Chu kỳ phát triển của nó trung bình là 4 tháng. Chúng ta có những cách khác nhau để thúc đẩy nó phát triển nhanh hơn. Trong đó, việc sử dụng serum dưỡng mày là cách hiệu quả nhất. Bởi vì, những sản phẩm này đã được nghiên cứu và sản xuất để phục vụ mục đích này của bạn.

Hình dạng của nó cũng được chia thành nhiều loại. Mỗi loại thích hợp với một khuôn mặt khác nhau. Chúng ta thường làm đẹp nó bằng cách thay đổi hình dạng để phù hợp với khuôn mặt của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *