Tại sao ngực bên to bên nhỏ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngực bên to bên nhỏ là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và làm thế nào để khắc phục. Dưới đây, bạn sẽ biết được chính xác nguyên nhân gây cũng như những phương pháp đơn giản bạn có thể thực hiện để làm giảm tình trạng bạn đang gặp phải.

Ngực bên to bên nhỏ là gì?

Đây chính là tình trạng 2 bầu ngực của chúng ta không bằng nhau. Tình trạng này xảy ra rất phổ biến đối với phụ nữ. Nếu độ chênh lệnh giữa chúng là nhỏ thì chúng ta khó nhận ra và coi là bình thường. Tuy nhiên, khi độ chênh lệnh giữa 2 ngực lớn sẽ tạo ra sự mất cân đối. Lúc này, chúng ta thực sự lo lắng và phải tìm cách để khắc phục điều này.
Ngực không đều Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng ngực bên to bên nhỏ và cách khắc phục nào là hiệu quả nhất? Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến có thể làm cho 2 ngực không giống nhau. Sau đó, chúng ta sẽ tham khảo một số phương pháp có thể khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Tại sao ngực lại bên to bên nhỏ?

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vì sao ngực bên to bên nhỏ. Khi xác định được nguyên nhân một cách chính xác, chúng ta sẽ có cách khắc phục ngực bên to bên nhỏ hiệu quả hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ta tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất. Bạn có thể kiểm tra xem tình trạng ngực to nhỏ không đều có do một trong những nguyên nhân dưới đây hay không?

Ngực nở không đều do di truyền

Chúng ta nhận được những đặc điểm từ cha mẹ, ngực là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng của tình trạng này. Nếu cha hoặc mẹ của bạn có tình trạng ngực không cân xứng thì bạn cũng có nguy cơ mắc tình trạng này khá cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn là người may mắn và không gặp tình trạng này.

Vấn đề di truyền đã được nhắc đến ở một bài viết khác trên website Charm Bold, đó là nguyên nhân gây ra tình trạng ngực nhỏ và cách khắc phục. Hai vấn đề này có thể khác nhau nhưng chúng có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền. Đối với tình trạng vòng 1 bên to bên nhỏ do di truyền có thể được phát hiện từ rất sớm.

Ngủ sai tư thế

Mỗi người chúng ta có những tư thế ngủ quen thuộc. Không may là một số tư thế ngủ của chúng ta là nguyên nhân gây ra tình trạng ngực bên to bên nhỏ.

Nằm nghiêng một bên và nằm sấp là những tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến tình trạng này. Giải thích cho điều này, nhiều người cho rằng những tư thế ngủ này làm đè nén bầu ngực dẫn đến tình trạng lệch.

Cách khắc phục ngực bên to bên nhỏ này được cho là đổi tư thế nằm ngủ. Tốt nhất, bên nằm ngửa khi ngủ hoặc thường xuyên thay đổi tư thế ngủ. Mặc dù được cho là đơn giản, nhưng khi thực hiện chúng ta cần thay đổi thói quen, điều này không dễ dàng như bạn nghĩ.

Hội chứng Poland

Hội chứng này ảnh hưởng đến 1/20000 trẻ sơ sinh và được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Anh Alfred Poland. Ông là người đã mô tả về hội chứng Poland vào năm 1980.

Khi mắc hội chứng này, các động mạch cung cấp máu cho ngực của các bé gái có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Việc không cung cấp đủ máu sẽ ngăn cản sự phát triển ngực một cách bình thường. Điều này sẽ gây ra tình trạng ngực không đều.

Trẻ em sinh ra với hội chứng này bị thiếu hoặc kém phát triển cơ bắp ở một bên của cơ thể. Trẻ thường thiếu một phần cơ ngực, gọi là cơ ngực lớn. Vì vậy, những đưa trẻ này chắc chắn sẽ có tình trạng ngực phát triển không cân xứng.

Thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn dậy thì

Giai đoạn này, cơ thể chúng ta sản xuất ra nhiều hormone nữ nhất. Đây cũng chính là giai đoạn ngực chúng ta phát triển mạnh mẽ nhất. Đó là lý do các viên uống nâng ngực thường cố gắng làm tăng mức estrogen tự nhiên để thúc đẩy ngực phát triển.

Giải thích cho tình trạng ngực phát triển không đều tuổi dậy thì, nhiều người cho rằng có thể do sự phát triển tế bào ở 2 bên không giống nhau và gây ra sự mất cân bằng. Đây là lúc ngực phát triển mạnh mẽ nhất nên ngực không đều ở tuổi dậy thì cũng dễ được phát hiện hơn.

Nếu bạn gặp tình trạng dậy thì ngực phát triển không đều, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia y tế. Họ là những người có chuyên môn trong lĩnh vực này nên có thể giúp bạn khắc phục tình trạng ngực to không đều một cách hiệu quả hơn.

Vận động một bên tay nhiều hơn

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng ngực bên to bên nhỏ chính là chúng ta vận động 2 tay không cân bằng nhau. Tác động của sự vận động tay thường làm tăng khối lượng cơ ngực. Do đó, ngực bên tay được vận động nhiều hơn thường có kích thước lớn hơn.
Ngực bên to bên nhỏ do vận động không đều Nguyên nhân này thường gây ra tình trạng chênh lệch không lớn. Nhiều người trong chúng ta không phát hiện được tình trạng này. Để khắc phục, chúng ta chỉ cần thay đổi thói quen để có sự vận động cân bằng giữa 2 tay.

Vòng 1 không đều do ngực kém phát triển

Hiện tại đang có ít nghiên cứu về tình trạng này. Những người gặp tình trạng ngực không phát triển thường có quầng vú lớn cùng với bầu ngực xa nhau và không đều nhau. Tình trạng này xảy ra có thể do một chấn thương hoặc tình trạng sức khỏe nào đó. Điều này rất khó để xác định chính xác nguyên nhân gây ra. Do đó, với tình trạng ngực phát triển không đều này, bạn cần đến những bác sĩ có kinh nghiệm giúp đỡ.

Ngực không đều do vẹo cột sống

Bệnh này có thể do bẩm sinh nhưng cũng có thể do tư thế ngồi sai trong thời gian dài gây ra. Nếu để vẹo cột sống, một số cơ quan khác sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có ngực. Hậu quả là ngực của bạn sẽ xuất hiện tình trạng bên to bên nhỏ.

Điều đáng tiếc là chúng ta để tình trạng này xảy ra từ bé. Để khắc phục, chúng ta cần khắc phục bệnh vẹo cột sống trước bằng vật lý trị liệu và nắn lưng bằng nẹp. Thậm chí, chúng ta có thể phải dùng đến phẫu thuật để nắn chỉnh cột sống.

Thực hiện các bài tập ngực sai cách

Bạn có thể áp dụng cách để ngực to hơn bằng các bài tập ngực. Ngày này, nhiều phụ nữ đã quan tâm nhiều hơn đến những bài tập này. Thật không may, nhiều người trong chúng ta đã thực hiện không đúng những bài tập này và dẫn đến tình trạng ngực bên to bên nhỏ.

Giải thích cho điều này, người ta cho rằng do những bài tập sai đã dồn lực nhiều hơn về một cánh tay nào đó. Điều này giống như việc bạn sử dụng 2 tay không đều nhau. Ngoài ra, không tạo ra việc mặc áo ngực đúng cách khi luyện tập cũng gây ra tình trạng này.

Vú bên to bên nhỏ do phì đại

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vú không đều là do bệnh phì đại tuyến vú. Tình trạng này thường xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên. Mặc dù tình trạng này là hiếm gặp nhưng khi xảy ra nó sẽ làm cho 2 bầu ngực không đều nhau và cách khắc phục nó cũng thực sự khó khăn.

Phì đại tuyến vú là tình trạng vú to bất thường do các sợi mô tuyến vú phát triển to nhanh và vượt mức thông thường, có thể xảy ra 1 hoặc 2 bên ngực. Đa phần các khối u sợi này đều khá lành tính, không gây đau đớn, tổn thương cho người bệnh, nhưng lại khiến vóc dáng mất cân đối và tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Phì đại tuyến vú

Vú bên to bên nhỏ sau sinh

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ngực bên to bên nhỏ. Sau sinh, chúng ta sẽ thực hiện chức năng làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ. Lúc này, ngực chúng ta sẽ phát triển lớn hơn và thực hiện chức năng chính là cung cấp sữa cho bé.

Nhiều phụ nữ cho con bú không đều 2 bên. Ngoài ra, nhiều người còn nằm nghiêng cho bé bú. Tất cả những nguyên nhân này đều có thể gây ra tình trạng ngực không đều.

Cách khắc phục ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú tốt nhất là phòng ngừa. Trước tiên, bạn cần cho bé bú đều 2 vú. Ngoài ra, cần chọn tư thế cho bé bú thích hợp cùng với một chiếc áo ngực có tác dụng nâng đỡ khi bạn cho bé bú.

Ngực bên to bên nhỏ do tăng sản ống dẫn không điển hình

Đây là một tình trạng liên quan đến sức khỏe. Tăng sản ống dẫn không điển hình (Atypical Ductal Hyperplasia – ADH) là tình trạng các mô trong ống dẫn sữa ở ngực phát triển quá mức. Sự mất cân bằng này sẽ làm cho 2 ngực của bạn không cân đối. Nếu mắc tình trạng này, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trong tương lai.

Tình trạng này xảy ra làm cho lượng tế bào ở ống dẫn sữa nhiều hơn bình thường và có hình dạng đặc biệt. Chúng có thể phát triển thành khối u. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng này, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Lúc này, bạn đã biết tại sao ngực bên to bên nhỏ và một số cách có thể khắc phục. Để hiểu rõ hơn về bầu ngực của mình, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác trên Charm Bold. Ví dụ như:

Ngực bên to bên nhỏ có bị gì không

Từ những nguyên nhân làm cho ngực bên to bên nhỏ đã được biết đến, chúng ta có thể tự trả lời câu hỏi này. Việc ngực bạn có bị ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Trong đó, có những nguyên nhân liên quan đến sức khỏe, để khắc phục chúng ta cần đến y tế.

Một số nguyên nhân do thói quen hàng ngày có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tự khắc phục một cách dễ dàng. Ví dụ như tình trạng vú bên to bên nhỏ khi cho bé bú.

Dù nguyên nhân nào thì ngực bên to bên nhỏ sẽ ảnh hưởng đến hình dáng của bạn. Điều này có thể làm cho bạn mất tự tin hơn. Vì vậy, dù nguyên nhân nào gây ra, bạn cũng nên có kế hoạch để khắc phục nó.

Cách cải thiện ngực bên to bên nhỏ

Lúc này, bạn đã có một danh sách dài các nguyên nhân gây ra tình trạng ngực bên to bên nhỏ. Trong đó, có một số nguyên nhân chúng ta có thể thay đổi để cải thiện chúng. Dưới đây là một số cách làm ngực đều bạn có thể thực hiện để sở hữu bầu ngực đẹp hơn.

Phẫu thuật ngực

Đây không phải là cách làm đẹp ngực tự nhiên nhưng được nhiều người áp dụng khi có bộ ngực không đều. Bằng việc can thiệp trực tiếp lên bầu ngực, bạn sẽ nhanh chóng có bầu ngực cân đối.

Chi phí của cách làm ngực đều nhau thường lớn và đi kèm với một số rủi ro. Để thực hiện, bạn cần tìm kiếm những đơn vị thực hiện uy tín. Hơn nữ, ngực phụ nữ sau phẫu thuật sẽ để lại những vết sẹo.

Massage ngực

Khi tìm kiếm một phương pháp làm nở ngực, chúng ta đã biết đến kỹ thuật massage ngực. Việc massage sẽ làm cho máu lưu thông đến ngực nhiều hơn. Nó cũng làm tăng sản xuất estrogen để giúp ngực phát triển to hơn.

Chúng ta cũng có thể áp dụng kỹ thuật này để khắc phục tình trạng ngực bên to bên nhỏ. Theo đó, bạn cần massage bầu ngực nhỏ nhiều hơn. Để tăng hiệu quả, bạn có thể dùng kết hợp với một loại kem nâng ngực. Trong kem nâng ngực có những thành phần tốt để làm ngực phát triển to hơn một cách nhanh chóng.

Thay đổi tư thế nằm ngủ

Tư thế ngủ có thể là nguyên nhân làm cho ngực bên to bên nhỏ. Vì vậy, nếu bạn thường nằm ngủ với tư thế không tốt, bạn cần thay đổi tư thế nằm ngủ của mình. Tư thế nằm ngủ tốt nhất chính là nằm ngửa.

Cách khắc phục ngực bên to bên nhỏ sau khi cho con bú

Với trường hợp này, bạn có thể khắc phục thông qua những thay đổi về thói quen của mình. Đầu tiên, bạn cần cho bé bú đều cả hai vú. Cách này sẽ giúp ngực sản xuất đều cả hai bên và làm giảm được tình trạng ngực không cân đối.

Sử dụng một áo ngực trong thời gian cho con bú cũng rất quan trọng. Ngực bạn sẽ tăng kích thước và khối lượng trọng giai đoạn này nên cần được nâng đỡ để hạn chế sự chảy xệ.

Thực hiện các bài tập ngực

Các bài tập ngực sẽ giúp tăng cơ ngực để làm ngực phát triển to hơn. Bạn có thể áp dụng những bài tập ngực mỗi ngày từ 15 đến 30 phút để làm ngực đẹp. Nếu bạn gặp tình trạng ngực không đều, cách khắc phục vú bên to bên nhỏ ở đây chính là ưu tiên cho bầu ngực nhỏ nhiều hơn.
Bài tập nâng ngực Khi thực hiện các bài tập ngực, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu bạn thực hiện sai có thể làm cho ngực phát triển không đều.

Sử dụng thuốc nở ngực cũng là cách chữa ngực bên to bên nhỏ

Thuốc nở ngực được dùng để giúp ngực phát triển lớn hơn. Do đó, nó cũng có thể giúp bạn khắc phục tình trạng đang gặp phải. Với cách trị ngực bên to bên nhỏ này, bạn cần biết cách chọn mua những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để xem xét những đánh giá cho một sản phẩm cụ thể nào đó. Trên website Charm Bold có nhiều bài đánh giá về các loại thuốc nở ngực, bạn có thể tham khảo để áp dụng vào cách trị ngực bên to bên nhỏ của mình.

Chế độ dinh dưỡng

Thay đổi chế độ dinh dưỡng tốt cho ngực phát triển cũng là một cách trị ngực không đều được nhiều người lựa chọn. Ở đây, bạn cần chọn những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt. Trong đó, vitamin C, vitamin E đóng một vai trò quan trọng.

Ngoài ra, các thực phẩm như đậu nành cũng góp phần vào việc khắc phục tình trạng này. Đậu nành không chỉ chứa nhiều protein mà còn có phytoestrogen, có tác dụng tăng mức estrogen tự nhiên nên rất tốt cho ngực phát triển.

Tóm lại, ngực bên to bên nhỏ có nhiều nguyên nhân gây ra. Chúng bao gồm những nguyên nhân liên quan đến bệnh tật, di truyền nhưng cũng có những nguyên nhân do thói quen hàng ngày gây ra.

Có một số cách khắc phục tình trạng này. Những cách khắc phục này đã được giới thiệu trong bài viết này. Bạn nên tham khảo một cách kỹ lưỡng để tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *